5 lễ hội không thể bỏ qua khi du lịch Sapa

Khi đến với Sapa ngoài những cảnh đẹp mặn mà thì những văn hóa lễ hội ở vùng đất này cũng là một trong những lý do thu hút du khách đến mảnh đất xinh đẹp này. Hôm nay hãy cùng Click Là Đi đến với 5 lễ hội không thể bỏ qua khi đi du lịch Sapa nhé!

1.Lễ hội “Nào Sồng”

Đầu tiên phải nói đến lễ hội Nào Sồng vì đây là lễ hội có tuổi đời lâu nhất tại Sapa. Đây là lễ hội của người H’Mông với mục đích như một buổi họp của bản làng vào dịp đầu xuân năm mới để thông báo quy định, hương ước của bản làng. Địa điểm tổ chức thường là nhà của già làng, trưởng bản có uy tín trong làng.

Lễ hội Nào Sồng

Điều thú vị của lễ hội Nào Sồng là người H’Mông cũng đưa ra rất nhiều quy định với mục đích bảo vệ rừng, mùa màng, chống thả rông gia súc, trộm cắp,… Các quy định đều được trưởng bản thông qua các gia đình trong thôn. Sau khi thống nhất mọi người cùng nhau ăn uống những thứ các gia đình mang đến khi tham dự buổi lễ.

2.Lễ hội Nào Cống

Lễ hội Nào Cống với mục đích cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, cuộc sống an lành.

Lễ hội nào cống

Địa điểm tổ chức là ngôi miếu thờ 3 gian dựng ở đầu cầu treo sang làng Tả Van. Lễ hội được tổ chức vào ngày Thìn tháng 6 âm lịch hằng năm bởi 3 dân tộc H’Mông, Dao và đặc biệt là người Giáy ở làng Tả Van.

Lễ hội gồm 3 phần: phần nghi lễ cúng thần, phần công bố quy ước và cuối cùng mọi người cùng nhau ăn uống vui vẻ. Lễ vật cúng thần là trâu đen, lợn đen, gà, vịt của những người dân trong bản làng.

3.Lễ hội Roóng Poọc

Lễ hội Roóng Poọc hay còn gọi là lễ hội xuống đồng cũng của người Giáy ở làng Tả Van. Đây là lễ hội kết thúc sau một tháng tết vui chơi mở đầu cho một năm mới chăm chỉ lao động, cũng là lễ thần cai quản để phù hộ người yên vật thịnh.

Lễ hội Róong Pọc

Địa điểm tổ chức lễ hội là khu đất phía đầu bản. Roóng Poọc được tổ chức vào ngày Thìn tháng Giêng hằng năm.

Lễ hội có 2 trò chơi chính là ném còn, kéo co. Ngoài ra còn có bị mắt bắt dê, thi cày ruộng. Sau khi trò chơi kết thúc các già làng làm lễ khấn, hai thanh niên khỏe mạnh cùng 2 con trâu xuống đồng kéo 5 đường cày tượng trưng cho mua vụ mới bắt đầu.

Sapa không chỉ là một địa điểm du lịch giàu truyền thống văn hóa, đây là nơi pha trộn những nét tinh hoa của thế giới hiện đại. Khám phá ngay 10 quán cafe không thể bỏ qua khi du lịch tại Sapa mùa này.

4.Tết Cơm Mới

Tết cơm mới của người Xa Phó để thể hiện lòng thành kính cảm tạ tổ tiên, thần linh, đất trời đã cho dân làng một mùa màng bội thu. Lễ ăn cơm mới chỉ kéo dài khoảng vài ba tuần trước khi bước sang mùa gặt tháng 10. Trong khi đó, người Xa Phó lại thực hiện nghi lễ rước “hồn lúa” về nhà vào lúc sáng sớm ngày Tết cơm mới. Người vợ (chủ gia đình) sẽ dậy sớm hơn mọi khi, mặc bộ quần áo mới lặng lẽ đi ra nương gặt lúa, họ kiêng để cho người khác biết và đặc biệt là kiêng gặp người cùng làng trên đường đi.

Tết Cơm Mới

Trong phần lễ hội nghi thức quan trọng nhất đó là dùng hai cuộn chỉ buộc vào tay các gia đình với ý nghĩa cầu chúc sức khỏe, may mắn, gắn kết các thành viên trong gia đình. Khi được mời tham gia buổi lễ bạn nhớ uống hết 3 ly rượu chủ nhà rót trước rồi mới chúc tụng mọi người. Bên bếp lửa bập bùng mọi người cùng nhau ăn uống chúc năm mới gặp nhiều may mắn, sức khỏe và mua màng bội thu.

5.Lễ hội xuống đồng Sapa – Lào Cai

Lễ hội xuống đồng của người Tày được tổ chức từ ngày mùng 8 Tết hằng năm thu hút rất nhiều sự quan tâm của du khách mỗi khi đến đây. Lễ hội không chỉ thu hút đồng bào nơi đây mà cả những du khách khi du lịch đến Sapa cũng đều không muốn bỏ lỡ lễ hội này.

Lễ hội xuống đồng mang nhiều nét văn hóa riêng của người Tày.

Lễ mở màn bằng việc đoàn người bao gồm: thầy cúng, đội kèn, đội trống, đội khèn, 4 người ( 2 nam, 2 nữ chưa lập gia đình) khiêng kiệu đến địa điểm làm lễ. Đoàn người đi từ lúc trời còn chưa sáng hẳn. Trong buổi lễ thầy cúng sẽ khấn và phun nước đuổi ma quỷ rồi tung lộc cho dân bản. Khi buổi lễ kết thúc là những màn biểu diễn văn nghệ và những trò chơi như ném còn, kéo co, đánh bóng, bịt mắt bắt dê, leo cột mỡ, đẩy gậy,…

Hy vọng bạn đã khám pha cho mình những nét văn hóa truyền thống đặc sắc nhất ở mảnh đất núi rừng Tây Bắc Sapa. Đừng quên cùng Click tham khảo những kinh nghiệm du lịch Sapa chi tiết và đầy đủ nhất nhé.