Thung lũng Mường Hoa – Nàng thơ của núi rừng Tây Bắc

Thung lũng Mường Hoa nằm cách thị trấn Sapa khoảng 10 km về phía Đông Nam. Nơi đây là một “đặc sản” không thể bỏ qua khi đi du lịch Sapa. Du khách chắc chắn sẽ bị hút hồn ngay bởi nét hữu tình của đất trời tại đây. Hãy cùng Click Là Đi tìm hiểu về nơi được mệnh danh là Nàng thơ của núi rừng Tây Bắc này nhé!

Thung lũng Mường Hoa nằm ở đâu?

Thung lũng Mường Hoa thuộc xã Hầu Thào, cách thị trấn Sapa khoảng 8km về phía Đông Nam. Từ thị trấn Sapa vượt qua một con đèo men theo dãy núi cao (có trạm thu phí 75.000 VND/người), khách du lịch Sapa sẽ đến thung lũng Mường Hoa. Thung lũng Mường Hoa nổi tiếng với những lối đi leo bộ xuyên qua những thửa ruộng bậc thang và bãi đá cổ.

Thung lũng Mường Hoa
Thung lũng Mường Hoa là điểm dừng chân của nhiều tour du lịch Sapa mỗi ngày

Thung lũng Mường Hoa có gì?

Suối Hoa

Du lịch Sapa
Dòng suối như con trăn khổng lồ uốn lượn bên những triền ruộng bậc thang

Tại thung lũng Mường Hoa còn có dòng suối nhỏ xinh đẹp trải dài khoảng 15 km chảy qua các xã Lao Chải, Tả Van, Hầu Thào và kết thúc ở Bản Hồ. Dòng suối nhỏ này được gọi là suối Hoa, ngay bên bờ suối này là một khu bãi đá chạm khắc kì lạ và lưu giữ nhiều dấu tích nền văn hóa Việt cổ xưa.

Cầu Mây Sapa
Cầu Mây bắc treo qua dòng suối ở thung lũng Mường Hoa

Để dễ dàng qua lại đôi bờ, những cư dân ven suối đã làm những chiếc cầu mây vắt ngang dòng suối bên những cây cổ thụ rêu phong. Những chiếc cầu mây đã góp phần điểm tô cho dòng suối và cũng là nơi thu hút khá nhiều khách du lịch làm đa dạng du lịch Sapa.

Du lịch Sapa còn có những địa điểm du lịch hấp dẫn làm say đắm mọi khách du lịch gần xa. Khám phá ngay 5 bản làng cổ đẹp nhất Sapa cùng Click nhé.

Bãi đá cổ

Du lịch Sapa
Bãi đá cổ Sapa là khu di tích các khối đá có khắc hoa văn và ký tự cổ tại thung lũng Mường Hoa

Điều đặc trưng tại thung lũng này là bãi đá cổ có khắc nhiều hình khác nhau, nằm xen giữa cỏ cây và những thửa ruộng bậc thang của đồng bào dân tộc. Trong thung lũng có 200 phiến đá với kích cỡ khác nhau nằm rải rác trong các bụi cây, cạnh dòng suối và cả trong những thửa ruộng.

Du lịch Sapa
Những hoa văn độc đáo trên những phiến đá cổ Sapa

Những phiến đá được chạm khắc với những họa tiết kỳ bí mà không ai có thể giải thích được nguồn gốc và ý nghĩa của nó. Nhưng với những người dân nơi đây thì nó lại có ý nghĩa hết sức đặc biệt, với họ những phiến đá kỳ quặc này chính là những ghi chép mà tổ tiên của họ để lại cho đời sau.

Ngày nay, khu chạm khắc cổ này đã được xếp hạng di tích quốc gia và là di sản độc đáo của người Việt cổ.

Ruộng bậc thang

Ruộng bậc thang Sapa
“Lòng chảo” Mường Hoa là nơi có hệ thống ruộng bậc thang rộng – đẹp bậc nhất Sapa

Thung lũng Mường Hoa sở hữu những thửa ruộng bậc thang đẹp nhất Sapa. Ở đây, mỗi mùa lại mang lại vẻ đẹp rất riêng.

Nếu đến đây vào mùa hè, bạn sẽ được chiêm ngưỡng ruộng bậc với một màu xanh mướt, hòa mình cùng dòng suối Hoa thơ mộng.

Vào mùa thu, Mường Hoa sẽ tràn ngập màu vàng rực của lúa chín cùng hương thơm đặc trưng của lúa. Đây lúc thung lũng Mường Hoa đang vào độ đẹp nhất trong năm.

Ruộng bậc thang Sapa
Mùa thu, Mường Hoa nhuộm vàng sắc màu lúa chín

Mùa đông, cả thung lũng tràn ngập trong tuyết trắng, đây là một điểm đặc trưng không nơi nào có được tại đây.

Mùa đông ở thung lũng Mường Hoa
Những thửa ruộng bậc thang Mường Hoa tuyết phủ trắng xóa khi đông về

Hiện nay, Sapa đã có tàu hỏa leo núi băng qua thung lũng Mường Hoa, bạn có thể thưởng thức trọn cảnh sắc của Mường Hoa từ trên cao.

Từ khung cửa kính trong suốt của con tàu mang phong cách Pháp cổ, những thửa ruộng bậc thang cùng dòng suối Hoa lần lượt lướt qua dưới chân. Đây chắc chắn sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời khi du lịch Sapa.

Giá vé tàu hỏa leo núi là 50.000vnđ/ hai chiều.

Hy vọng những chia sẻ vừa rồi sẽ giúp ích bạn nhiều trong chuyến du lịch Sapa sắp tới. Bạn đừng quên thường xuyên cập nhật những kinh nghiệm du lịch Sapa chi tiết cùng Click nhé.